Sản phẩm tiêu biểu

ANZ: Kinh tế Việt Nam hấp dẫn nhất Đông Nam Á

  29/05/2015

Ngân hàng này nhận định nền kinh tế đã chạm đáy và đà phục hồi sẽ tiếp diễn trong giai đoạn 2015-2016.

Theo báo cáo mới công bố ngày 27/5, Ngân hàng ANZ cho biết chỉ số niềm tin tiêu dùng Việt Nam duy trì mức 140,2 điểm trong tháng 5, cao hơn mức trung bình dài hạn là 135,2 điểm. Đa số người dân dự đoán kinh tế Việt Nam khả quan hơn trong 1-5 năm, dẫn tới quyết định mua sắm các vật dụng chính trong gia đình.

Ông Glenn Maguire - Kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của ANZ cho hay với sự phục hồi kinh tế vững chắc hơn, chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam đang duy trì ở mức ổn định. "Nền kinh tế Việt Nam hiện đã chạm đáy và dự đoán sự phục hồi sẽ tiếp diễn trong giai đoạn 2015 và 2016", ông nói.

Kinh tế vĩ mô sáng sủa, đi kèm với sản xuất công nghiệp và sản lượng đầu ra bền vững hơn cũng khiến thu nhập và việc làm cải thiện trong những quý tiếp theo, thúc đẩy các hộ gia đình tin hơn để chi tiêu, khôi phục nhu cầu nội địa. Dù cảnh báo sự khởi sắc này sẽ có độ trễ nhất định bởi tỷ lệ tiết kiệm ở Đông Nam Á cao, nhưng theo ông Maguire, nền kinh tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn khả quan và cả chỉ số niềm tin người tiêu dùng lẫn chi tiêu sẽ đóng vai trò chính trong việc đảm bảo cho nền kinh tế giữ nguyên trạng thái ở trung hạn.

"Việt Nam đang ngày càng nổi bật lên trở thành nền kinh tế hấp dẫn nhất Đông Nam Á", vị này nhận định.

Báo cáo mới công bố của Tổng cục Thống kê cho thấy 5 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn nhiều mức tăng cùng kỳ hai năm gần đây (2013 là 4,9%; 2014 là 5,7%). Riêng ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, chỉ số tiêu thụ cải thiện hơn, trong khi chỉ số tồn kho tăng thấp hơn cùng thời điểm năm ngoái.

Nhu cầu trong nước cũng có những biến chuyển rõ rệt. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 5 tháng đầu năm tăng 9,1%, nếu loại trừ yếu tố giá tăng tới 8,2%, cao hơn nhiều cùng kỳ năm 2014 (tăng 6%). Báo cáo trước Quốc hội giữa tuần trước, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định với đà phục hồi tăng trưởng trong quý I/2015, kinh tế vĩ mô sẽ tiếp tục ổn định và tạo điều kiện cho sự phát triển nền kinh tế trong thời gian tới.

Kết quả khảo sát của ANZ cho thấy hơn một phần ba cho rằng tình hình tài chính gia đình hiện tại tốt hơn năm trước, gấp đôi số người cho biết là xấu hơn. Số người dự đoán bi quan cũng là thấp nhất trong hơn một năm qua. Hơn một nửa trong số này cũng kỳ vọng tình hình tài chính gia đình sẽ tốt hơn trong năm tới.

Bình luận